5 ธุรกิจคาดว่าจะมาแรงในยุค 2021 ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ การจะลงทุนประกอบอาชีพอะไรสักอย่าง ให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องยากง่ายเลยผู้ประกอบการจะต้องศึกษาหาความรู้ มีความเข้าใจในรูปแบบของธุรกิจตัวเองให้ได้มากที่สุด และสำหรับหลายคนที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจในปี 2021 ที่จะถึงนี้ ก็อาจจะต้องมองภาพรวมของเศรษฐกิจ และสังคมที่ผ่านมาด้วยว่า ไปในทิศทางไหน เพื่อให้ธุรกิจเติบโตไปได้สวย ดังนั้น และเพื่อให้ทุกคนจับทางได้ถูก วันนี้เราเลยจะขอนำ 5 ธุรกิจที่คาดว่าจะมาแรงในยุค 2021 ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด ส่วนจะมีอาชีพใดบ้างนั้น ต้องไปดูกันเองค่ะ

การปรับตัวของธุรกิจเพื่อความอยู่รอด

หลังจากที่คนเริ่มเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น ในช่วง 30-40 ปีที่ผ่านมา ทำให้สิ่งที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต และ Lifestyle ของคนเมืองได้เข้ามามีบทบาท และเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น ธุรกิจประเภทร้านสะดวกซื้อ, ร้านอาหาร Fast food, ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์ เป็นต้น และยังส่งผลให้ธุรกิจหลาย ๆ ประเภท ต้องปรับตัวให้เหมาะสม และเข้ากับยุคสมัย เพื่อความอยู่รอดของตัวธุรกิจ

อีกธุรกิจหนึ่งที่มีการปรับตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการแข่งกันสร้าง Condominium เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่อยู่ในเมือง เพราะคนที่อยู่ในเมืองนั้น ใช้ชีวิตความเร่งรีบ เวลาทำความสะอาดบ้านก็น้อย การอยู่คอนโดมีพื้นที่ใช้สอยน้อยและเดินทางสะดวกจึงเหมาะกับคนเมือง แต่ธุรกิจน่าสนใจที่ตอบโจทย์กับสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน มักจะเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงอยู่แล้ว เพราะนักธุรกิจส่วนใหญ่ก็มองออกแล้วว่า “อะไรจะมา อะไรจะไป” สิ่งที่น่าสนใจกว่าจึงเป็นสิ่งที่จะเกิดในยุค 2021 มากกว่า เราจะมาดูกันว่าแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นใน ยุค 2021 มีอะไรบ้าง

1. สังคมผู้สูงอายุ

สังคมผู้สูงอายุ
two senior couples taking a selfie on couch at home

ในยุค 2021 นั้นประเทศไทยเอง ก็คงจะหลีกเลี่ยงสิ่งที่โลกทั้งโลกกำลังเผชิญหน้าไม่ได้ นั่นคือสังคมผู้สูงอายุ ในอนาคตนั้นผู้สูงอายุจะมีสัดส่วนถึง 30% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อมหาศาล และจับจ่ายทุกสิ่งที่มองว่าทำให้เขามีอายุยืนยาว และได้รับความสุขสิ่งที่คนกลุ่มนี้จะใช้บริการ คงจะเป็นการไปเที่ยวพักผ่อน ตามสถานที่ท่องเที่ยว สินค้าประเภท Anti-ageing และอาหารเสริม

2. ความเป็นตัวของตัวเองของคนยุคใหม่

ความเป็นตัวของตัวเองของคนยุคใหม่

คน Gen Y หรือคนที่มีอายุตั้งแต่ 18-33 ปี กำลังจะเริ่มมีบทบาททดแทนคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ของพวกเขา หรือพวก Gen X กับ Baby Boomer โดยพวก Gen Y เป็นพวกใจร้อน มีความเป็นตัวเองสูงรักอิสระมีความกบฏอยู่ในตัว ชอบความเรียบง่าย ไม่เน้นพิธีรีตองชอบสูตรลัด กล้าได้กล้าเสีย และอยากได้ความรวดเร็ว

จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติเหล่านี้ ผลักดันให้ Gen Y คิดไม่เหมือนกับคนรุ่นก่อน พวกเขาไม่ชอบที่จะเป็นลูกน้องใคร อยากสร้างเนื้อสร้างตัวได้เร็ว ๆ และมี Lifestyle ที่ค่อนข้างจะรีบเร่ง การทำ ” ธุรกิจส่วนตัว ” จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวและเหมาะสมกับ Gen Y เป็นที่สุด เพราะมันตอบโจทย์ ในเรื่องที่ Gen Y จะได้แสดงความสามารถ และตัวตนของตัวเองได้อย่างเต็มศักยภาพ มีความอิสระในสิ่งที่ทำ และสร้างเนื้อสร้างตัวได้อย่างรวดเร็ว

3. IQ ในเรื่องการวางแผนการเงิน

IQ ในเรื่องการวางแผนการเงิน

คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับการวางแผนทางการเงิน เพื่อการเกษียณมากขึ้น พวกเขารู้จักเครื่องมือทางการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น พันธบัตร หรือกองทุนรวมพวกเขารับความเสี่ยงได้มากกว่าคนรุ่นพ่อแม่ และคิดว่าการฝากเงินกับธนาคารไม่เร้าใจสำหรับเขา นอกจากนี้เรายังสังเกตได้จาก อันดับหนังสือขายดี ตามร้านหนังสือชื่อดังต่าง ๆ จะเห็นได้ว่าหนังสือที่เกี่ยวกับการเงิน และการลงทุน ขายดีอยู่อันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

4. บริษัทมุ่งที่จะลดต้นทุน

บริษัทมุ่งที่จะลดต้นทุน

นับวันต้นทุนในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ก็มีแต่สูงขึ้น จึงมีแนวโน้มที่บริษัทจะหันมาจ้างคนอื่นผลิตแทน และมามุ่งเน้นที่การประชาสัมพันธ์ การตลาด และการขาย รวมถึงการสร้าง Brand มากยิ่งขึ้น เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้สินค้า 1 ชิ้น แตกต่างจากสินค้าอื่น ๆ หากไม่มุ่งเน้นทางด้านนี้ วันรุ่งขึ้นบริษัทอื่น ๆ อาจจะลอกเลียนแบบ และผลิตสินค้าแบบเดียวกับคุณ ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าได้ นอกจากนี้ บริษัทก็จะOutsource สิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ถนัดให้คนอื่นทำ เช่น Call Center เป็นต้น และบริษัทจะมุ่งเน้นไปที่การทำให้บริษัทมีความคล่องตัว ไม่ต้องแบกรับภาระเรื่องพนักงานมาก ทำให้บริษัทอาจจะใช้รูปแบบการขาย Franchise มากขึ้น

5. มุ่งหาความสุขทางใจ มากกว่าทางวัตถุ

มุ่งหาความสุขทางใจ มากกว่าทางวัตถุ

คนรุ่นใหม่จะเลือกทำสิ่งที่ตัวเองรักแล้วได้เงินน้อย แทนที่จะเลือกทำในสิ่งที่ไม่ชอบ แต่มีรายได้มหาศาลเพราะเมื่อใครบางคนได้ทำในสิ่งที่ชอบแล้ว การทำงานก็ไม่เหมือนกับการทำงานอีกต่อไป การทำงานจะเหมือนกับการเล่นสนุกมากกว่า และคนจะให้ความสำคัญกับเวลาที่ ให้กับสุขภาพร่างกายของตัวเอง และความรักความอบอุ่นในครอบครัว มากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปที่วัตถุ จะเห็นได้จากช่วงหลัง ๆ ที่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา มาแรงมากไม่ว่าจะมองไปที่ อันดับหนังสือขายดี การสวดมนต์ข้ามปี และการไปปฏิบัติธรรม

และนี่ก็เป็นเพียงแนวโน้มของธุรกิจ ที่คาดว่าจะไปได้สวยในปี 2021ที่จะถึงเท่านั้น ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะประสบความสำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะพฤติกรรมของผู้คนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การติดตามอัปเดต ข้อมูลข่าวสารใหม่ ๆ ให้เป็นปัจจุบันอยู่เมอ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง BTS เป็นหนึ่งในการขนส่งคมนาคมของประเทศไทย ที่มีประชาชนใช้งานมากเป็นอันดันต้น ๆ ในประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร เรื่องน่ารู้ของหุ้น BTS

รูจักกับการลงทุน รูปแบบเดิมพัน สล็อต ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเกม slotxo ที่เป็นเหตุให้คุณไม่กล้าเล่น