หุ้น Lufthansaทะยานขึ้นหลังขอเงินทุนรัฐบาล

หุ้น Lufthansa ทะยานขึ้นหลังขอเงินทุนรัฐบาล

หุ้น Lufthansa สายการบินชั้นนำของยุโรปจากเยอรมนีกำลังอยู่ในขั้นเจรจากับรัฐบาลเพื่อขอให้ช่วยโอบอุ้มธุรกิจให้พ้นจากหุบเหวแห่งการล้มละลาย ขณะที่บริษัทสูญเงินราว 1 ล้านยูโร (1.1 ล้านดอลลาร์) ในทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อดำเนินงานในช่วงที่อุตสาหกรรมการบินเป็นอัมพาตจากภาวะโรคระบาด

ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นในวันนี้ ท่ามกลางความคาดหวังต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจภายหลังวิกฤตไวรัสโคโรนา โดยตลาดเยอรมนีทำผลงานได้ดีที่สุดเมื่อเปิดทำการวันแรกหลังวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นเวลา 3 วัน ขณะที่ยังคงมีการหารือกันเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ของภูมิภาค

เมื่อเวลา 4:10 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (0810 GMT) ดัชนี DAX ของเยอรมนีปรับตัวขึ้น 3.1% ดัชนี CAC 40 ของฝรั่งเศสดีดขึ้น 1.7% ขณะที่ดัชนี FTSE ของสหราชอาณาจักรบวกขึ้น 0.7% ดัชนี Stoxx 600 ขยับขึ้น 1.3% แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม และดัชนี RTSI ของรัสเซีย บวก 1.94%

Lufthansa ระส่ำ สูญเงิน 1 ล้านยูโรทุก 1 ชั่วโมง

Lufthansa เผยผลประกอบการในระหว่างประชุมประจำปีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยขาดทุนในไตรมาสแรกถึง 1.2 พันล้านยูโร และมีแนวโน้มประสบปัญหาทางการเงินอย่างต่อเนื่องท่ามกลางวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้อุตสาหกรรมการบินระส่ำระสายไปทั่วโลก

คาร์สเทน สปอห์ร ซีอีโอของ Lufthansa กล่าวต่อผู้ถือหุ้นว่า บริษัทได้ก้าวถอยหลังไปสู่จุดเริ่มต้นในปี 1955 หรือ 1 ทศวรรษหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการห้ามบินเป็นเวลา 10 ปี โดยกลุ่มบริษัทสูญเสียสินทรัพย์สภาพคล่องราว 1 ล้านยูโรในทุกๆ 1 ชั่วโมงในการดำเนินงาน

“เราไม่มีรายได้ในทางปฏิบัติ แต่รายจ่ายสำหรับพนักงาน เครื่องมือ การเช่า หรือเชื้อเพลิงยังมีอย่างต่อเนื่อง”  

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กังวลว่าการแทรกแซงของรัฐบาลจะเป็นอุปสรรคต่อ Lufthansa ในการเร่งปรับโครงสร้างบริษัทตามแผน ซึ่งเดิมเตรียมลดขนาดฝูงบินลง 13% ตลอดจนปลดพนักงานจำนวน 10,000 ตำแหน่ง ขณะที่พนักงานราว 2 ใน 3 หรือกว่า 80,000 คน ถูกลดชั่วโมงการทำงานไปก่อนหน้านี้แล้ว

ต่อลมหายใจ Lufthansa

หลังประสบภาวะวิกฤตจากโควิด-19 จนทำให้สายการบินยักษ์ใหญ่อย่าง Lufthansa อาจไปไม่รอด และต้องขอให้รัฐบาลเยอรมนียื่นมือเข้าอุ้มธุรกิจ ล่าสุดรัฐบาลได้เคาะอนุมัติเงินช่วยเหลือมูลค่า 9 พันล้านยูโร (ประมาณ 3.13 แสนล้านบาท) เพื่อต่อลมหายใจ และรักษาตำแหน่งงานนับหมื่นตำแหน่ง

เงินช่วยเหลือนี้มาพร้อมเงื่อนไขให้รัฐบาลเข้าถือหุ้น Lufthansa จำนวน 20% ซึ่งจะทำให้รัฐบาลกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยรัฐบาลมีแผนจะขายหุ้นทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023 แต่สามารถเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นอีก 5% บวก 1 หุ้น ซึ่งจะเปิดทางให้รัฐบาลสามารถโหวตยับยั้งการเข้ามาเทกโอเวอร์ของบริษัทหรือรัฐบาลต่างชาติได้ แต่ดีลดังกล่าวยังต้องผ่านความเห็นชอบจากกลุ่มผู้ถือหุ้น และคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป (EU)

ข่าวรัฐบาลไฟเขียวหนุนราคาหุ้น Lufthansa พุ่งขึ้น 7.5% เมื่อวานนี้ และช่วยหนุนดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีทะยานขึ้น 2% และปิดที่ระดับสูงสุดนับจากวันที่ 6 มีนาคม

ธุรกิจ Lufthansa

ดอยซ์ ลุฟท์ฮันซ่า เอจี กลุ่มธุรกิจการบินระดับโลก  ซึ่งประกอบด้วยบริษัทย่อยในเครือและบริษัทร่วมทุนมากกว่า 550 กลุ่ม  ซึ่งแบ่งกลยุทธ์การดำเนินงานออกเป็น 3 ส่วน  คือ  1.สายการบินที่มีฐานการบินหลักระดับพรีเมียม (Premium Hub Airlines) 2. ธุรกิจของกลุ่มยูโรวิงส์ ​(Euroeings group) 3.การให้บริการด้านการบินต่างๆ ซึ่งปีที่ผ่านมาถือว่ากลุ่มบริษัทลุฟท์ฮันซ่าทำผลประกอบการได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา  ด้วยมูลค่ารายได้ 356,000 ล้านยูโร  หรือประมาณ​ 13.7 ล้านล้านบาท  เพิ่มขึ้น 12.4%

คุณสเตฟาน โมลนาร์

คุณสเตฟาน โมลนาร์ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง สายการบินในกลุ่มบริษัทลุฟท์ฮันซ่า กล่าวว่า  จากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา  ส่งผลให้ในปี 2561 กลุ่มบริษัทลุฟท์ฮันซ่ามุ่งมั่นที่ขยายการเติบโตขึ้นในประเทศไทยและภูมิภาคลุ่มน้ำโขง  โดยการนำเสนอบริการและเส้นทางบินใหม่  และได้นำเครื่องบินแอร์บัส เอ380-800 ซี่งมีทั้งหมด 4 ชั้นโดยสาร คือชั้นเฟิร์สคลาส ชั้นธุรกิจ ชั้นประหยัดพรีเมี่ยม และชั้นประหยัด ที่รองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด 509 คน  มาให้บริการระหว่างเส้นทางกรุงเทพฯ และเยอรมันนีด้วย

นอกจากนี้ ลุฟท์ฮันซ่ายังมีบริการ  ดรีม คอลเลคชั่น (Dream Collection) อุปกรณ์ที่ออกแบบใหม่สำหรับเส้นทางบินขาเข้าและออกจากกรุงเทพฯ ที่นอกจากจะให้บริการปลอกหมอนแบบใหม่และผ้าห่มขนาดใหญ่ที่พร้อมให้ความอบอุ่น ดรีม คอลเลคชั่น ยังมีผ้าปูรองที่นอนที่มอบความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินระยะไกลอีกด้วย ทั้งยังมีเสื้อใส่นอนจากแบรนด์ Van Laack ที่พร้อมมอบให้ระหว่างเที่ยวบินระยะไกลเพื่อความสบายมากยิ่งขึ้นในระหว่างการเดินทาง

สำหรับสายการบินในกลุ่มลุฟท์ฮันซ่า ที่ประกอบด้วยสายการบินลุฟท์ฮันซ่า สายการบินสวิส สายการบินออสเตรียนแอร์ไลน์ส และสายการบินยูโรวิงส์   ปัจจุบันให้บริการเที่ยวบิน 29 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จากประเทศไทยสู่ยุโรป และในช่วงฤดูหนาวจะให้บริการเที่ยวบินจากประเทศเวียดนามและประเทศไทยสู่ยุโรป จำนวน 31 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ขณะเดียวกันยังได้มีการลงทุนอีก 44,000 ล้านยูโร หรือกว่า 1.69 ล้านล้านบาท  สำหรับการจัดซื้อเครื่องบินรุ่นต่างๆ เพิ่มจำนวน  252 ลำ ตามแผนธุรกิจปี 2016-2025  โดยแบ่งเป็นเครื่องบินรุ่น Airbus A350-900 จำนวน 25 ลำ รุ่น Boeing 777-9 จำนวน 34 ลำ รุ่น Boeing 777-300ER จำวน 10 ลำ รุ่น Airbus A320/321+NEO จำนวน 152 ลำ รุ่น Bombardier CS100/300 จำนวน 30 ลำ และรุ่น Airbus A330-300 1 ลำ

ต่อลมหายใจ Lufthansa

ทางด้านข่าวจากองค์กรต่าง ๆ ในวันนี้ หุ้นสายการบิน Lufthansa (DE:LHAG) ทะยานขึ้น 7% หลังจากคณะกรรมการผู้บริหารได้อนุมัติยื่นขอเงินทุนช่วยเหลือจากรัฐบาลเป็นมูลค่า 9 พันล้านยูโร (10 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ทว่าคำขอเงินทุนช่วยเหลืออาจมีปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการต่อต้านการผูกขาดเช่นเดียวกับกรณีของ Ryanair

อ่านบทความเพิ่มเติม : 5 เคล็ดลับการเล่นหุ้น สำหรับมือใหม่

เมนูอาหารไทยแนะนำ : ผัดฉ่าทะเล