วันนี้จะพาเพื่อนๆมารู้จัก ธุรกิจมาแรง ปี 2563 โดยส่วนใหญ่รูปแบบธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการและรู้พฤติกรรมของลูกค้าเท่านั้นถึงจะไปต่อได้หรืออยู่รอดในยุคปัจจุบันถึงจะประสบความสำเร็จ นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้ามีแนวโน้มที่จะใช้บริการร้านและธุรกิจที่ตอบสนองต่อชีวิตประจำวันของพวกเขาได้ และลูกค้ายินดีจ่ายเพื่อให้ได้ความคุ้มค่าเสมอ ทีนี้มาดูกันว่าธุรกิจในปี 2020 จะมีธุรกิจไหนมาแรงบ้าง ไปชมกันเลย

ธุรกิจมาแรง ปี 2563 รู้ก่อนได้เปรียบ ใช้ทุนน้อยกำไรงาม

ธุรกิจความงาม

ธุรกิจความงามยังคงไปต่อได้และไม่เคยล้าสมัยเลย เพราะหนุ่มๆสาวๆให้ความสนใจกับรูปร่างผิวพรรณอยู่เสมอ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นแบรนด์น้อย ใหญ่ ผุดขึ้นมาไม่หยุดหย่อนในอุตสาหกรรม ซึ่งหนึ่งในธุรกิจอาหารเสริมที่เติมโตและมีมูลค่าสูงก็คือ อาหารเสริมความงาม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม จะเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนในปี 2020 นี้

ธุรกิจมาแรง ปี 2563 รู้ก่อนได้เปรียบ ใช้ทุนน้อยกำไรงาม

ธุรกิจเกี่ยวกับแม่และเด็ก

แม้ตลาดในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มสินค้าเฉพาะ แต่สินค้าเฉพาะเหล่านี้แหละที่กลับเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีแนมโน้มว่าต้องการ ไอเดียใหม่ๆ ที่เหมาะกับพ่อแม่ยุคปัจจุบัน อย่างเช่น เสื้อผ้าเด็ก ขนมเด็ก ของเล่นเสริมพัฒนาการเสริมไอเดียในตลาดนี้พบว่าพ่อแม่เน้นสร้างความฉลาด สร้างจินตนาการให้ลูกๆ ถ้าเป็นของเล่นธรรมดาๆไม่น่าจะดึงดูดใจได้อีกต่อไปแล้ว

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ
ธุรกิจมาแรง ปี 2563

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ

ในธุรกิจนี้ยังคงเติบโตมาอย่างต่อเนื่องและมาแรงขึ้นทุกๆปี จะเห็นได้ว่าลูกค้าจะหันมาให้ความสนใจสุขภาพกันมากขึ้น มีการดื่มน้ำหรืออาหารเสริมที่มีน้ำตาลน้อย และเน้นไปที่อาหารสุขภาพพร้อมทานทันที และยังคงให้ความสำคัญของอาหารสำหรับผู้สูงอายุ และเน้นเฉพาะบุคคลอีกด้วย คุณสามารถเริ่มได้โดยลองหันมาจับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพง่าย ๆ อย่างขายอาหารและเครื่องดื่ม หรือเปิดฟิตเนสและให้คำปรึกษาทางด้านสุขภาพ เราเชื่อว่าธุรกิจเหล่านี้น่าจะอินเทรนด์ตลาดและทำกำไรได้ไม่น้อยในปี 2020 แต่ว่า ธุรกิจสุขภาพบางอย่างอาจต้องใช้เวลาคืนทุนนานหน่อย แต่มันก็คุ้มที่จะเสี่ยง

ธุรกิจซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์เติบโตสูง

ธุรกิจซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์เติบโตสูง

ต่อเนื่องจากการที่เทคโนโลยีเติบโตมาเชื่อมต่อกับผู้ซื้อและผู้ขายเข้าหากันได้ง่ายขึ้น ประกอบกับผู้คนต้องอยู่บ้าน หรือ Work From Home ออกไปข้างนอกไม่ได้สะดวก การซื้อขายออนไลน์ จึงเข้ามาตอบโจทย์ตรงจุดนี้ ทำให้หลาย ๆ แพลฟอร์มออนไลน์เติบโตสูง
ธุรกิจร้านไหนไม่มีบริการเดริเวอรี่ ก็อาจพลาดโอกาสของการสั่งสินค้าออนระบบออนไลน์ได้ ที่เราเห็นได้ชัดเจนในธุรกิจนี้คือ การสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดัง

ธุรกิจสัตว์เลี้ยง

ธุรกิจสัตว์เลี้ยง

หนึ่งในตลาดที่กำลังเติบโตแรงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ต้องยกให้ “ธุรกิจสัตว์เลี้ยง” เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบันที่เปลี่ยนไป เลือกที่จะใช้ชีวิตแบบอิสระอยู่เป็นโสดมากขึ้น ทำให้สัตว์เลี้ยงกลายมาเป็นเพื่อนแก้เหงา เพื่อนรู้ใจ เหมือนเป็นหนึ่งสมาชิกในครอบครัวไปแล้ว จึงไม่แปลกถ้าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงจะคึกคักอย่างมาก ได้แก่ อาหารสัตว์เกรดพรีเมียม ค่าเฟ่สัตว์ บริการอาบน้ำ ตัดขน คลิกนิกสุขภาพสัตว์เลี้ยง และประกันภัยสัตว์เลี้ยง

การตลาดออนไลน์

ธุรกิจเกี่ยวกับที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

เถียงไม่ได้ว่าธุรกิจน่าลงทุนปี 2020 ก็คือการตลาดออนไลน์ เพราะในยุคที่ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing) มาแรง และการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ได้รับความนิยมมาขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ คนที่จับทางเทรนด์และปรับตัวตามกระแสเท่านั้นจึงจะอยู่รอดและมีโอกาสเติบโต ซึ่งหากคุณมีความรู้ความสามารถด้านนี้อยู่แล้ว ทำไมไม่ลองพิจารณาดูล่ะ ? ลองหาเงินทุนมาเริ่มต้นดู ยังไงก็มีโอกาสทำเงินแน่นอน

มาดูกันว่าธุรกิจไหนมีความเสี่ยงมากกว่ากัน โดยธุรกิจเหล่านี้ยังไม่ถึงกับเป็นธุรกิจดาวรุ่งมาแรง แต่มีความเสี่ยง ประกอบด้วย

ธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง

  • ธุรกิจร้านกาแฟ ที่ทำเลไม่ดี ไม่มีแฟรนไชส์ และขนาดเล็ก 
  • ธุรกิจร้านชานมไข่มุก ที่ทำเลไม่ดี เพราะปัจจุบันมีการแข่งขันสูงมาก อีกทั้งยังตัดราคากันเอง

ธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง

  • คลินิกเสริมความงาม 
  • ธุรกิจเครื่องสำอาง และอาหารเสริม 
  • ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำเลไม่ดี 
  • ธุรกิจเบเกอรี่
  • ร้านอาหารที่เพิ่งเปิด และมีขนาดเล็ก

ถ้ารายได้น้อยจะลงทุนธุรกิจอะไรดี

มาดูและลองวิเคราะห์การลงทุนธุรกิจเหล่านี้ดู เนื่องจากใช้ทุนน้อยเหมาะกับหลายๆคนอย่างแน่นอน แต่ที่สำคัญจะต้องเลือกจากสิ่งที่ตัวเองชอบหรือถนัดก่อนอันดับแรก

ลงทุนโดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นพวก Gen Y

หากในปี 2563 ใครมีแผนในการออกสินค้าตัวหรือบริการตัวใหม่ๆ หากต้องการลดความเสี่ยง ขอแนะนำให้จับกลุ่ม “Gen Y” ไว้ ซึ่งการลงทุนกับกลุ่ม Gen Y ที่วิเคราะห์แล้วว่า จะเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นกำลังหลักในการทำงานบ่งบอกถึงการมีกำลังซื้ออยู่ในมือเนื่องจากหารายได้ด้วยตนเอง

โดย Generation Y คือกลุ่มคนที่เกิดช่วง 1981-1997 บุคคลกลุ่มนี้มีลักษณะชื่นชอบสินค้าในสิ่งที่จะแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์หรือแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ มีความแปลกแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ในตลาด ขณะที่ราคาต้องเหมาะสมและคุ้มค่า ซึ่งวิธีเข้าถึงคนกลุ่มนี้จึงต้องสร้างประสบการณ์กับสินค้าให้กับผู้ใช้ได้เข้าถึงสินค้า มีการโต้ตอบสื่อสารจากแบรนด์โดยตรงและรวดเร็ว มีความรู้สึกว่าตนใกล้ชิดและเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์

ธุรกิจด้านดิจิทัล

ใครที่ไม่รู้ว่าจะไปเริ่มลงทุนกับอะไร บางคนบอกว่ามีทุนน้อยไม่รู้จะทำอะไรดี ลองสำรวจตัวเองดูว่าถ้าทุนน้อยแต่มีความสามารถด้าน ดิจิทัล อันนี้โป๊ะเช๊ะ เพราะใช้หากินได้แน่นอน โลกยุคใหม่ใครเก่งด้านดิจิทัลได้เปรียบสุดๆ ไม่จำเป็นต้องทำงานประจำ แค่มีความสามารถด้านดิจิทัล ก็หารายได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ว่าจะเป็นรับจ้างเขียนโปรแกรม รับจ้างวาดสติ๊กเกอร์ไลน์ , รับออกแบบแอพพลิเคชั่น , วางระบบเครือข่าย ไม่นับรวมคนที่มีความรู้อาจจะพัฒนา “คอร์สออนไลน์” ออกมาให้ผู้สนใจได้เข้าเรียนในหัวข้อต่างๆ โลกยุคใหม่คนอยากเป็นนายตัวเองเพิ่มมากขึ้น และยิ่งถ้ามีความสามารถในสิ่งเหล่านี้ หาเงินได้ง่ายๆ แน่

ลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์

ข้อดีของการลงทุนในแฟรนไชส์คือการไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ มีอุปกรณ์ วัตถุดิบ การบริหารจัดการร้าน การส่งเสริมการตลาด และแบรนด์แฟรนไชส์ส่วนใหญ่มีฐานลูกค้าของตัวเอง ผู้ลงทุนสามารถต่อยอดการลงทุนได้ง่ายขึ้น สำหรับคนมีทุนน้อยสามารถเลือกแพคเกจลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง

ลงทุนเป็นนายตัวเอง

การเป็นนายตัวเองมีข้อดีคือ มีอิสระทางด้านเวลา แต่ก็ต้องแลกมากับความรับผิดชอบอย่างสูง ไม่มีธุรกิจไหนที่ประสบความสำเร็จได้โดยไม่พยายาม สำหรับคนจบใหม่อาจใช้เวลาสักระยะ ในการหาประสบการณ์ทำงานในด้านที่ตนคิดว่าจะเอามาปรับใช้ทำธุรกิจ เรียนรู้สักระยะและเมื่อมีประสบการณ์มากพอ ค่อยขยับออกมาทำกิจการของตัวเอง ปัจจุบันกระแสคนตกงานมีเยอะมาก การลงทุนเป็นนายตัวเอง จึงต้องคำนึงภาวะเศรษฐกิจ และต้องมีการวางแผนการตลาด การบริหารจัดการธุรกิจที่ดีพอ

เนื้อหาที่น่าสนใจ : เอาตัวรอดในภาวะ ” ตลาดหุ้นขาลง “
เล่นเกมสนุกๆได้เงิน : Chronos Joker